Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội

Xã Minh Tâm là xã cửa  ngõ của huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm huyện 25 km. Phía Bắc: giáp xã Trương Lương và xã Hồng Việt Huyện Hòa An; Phía Tây: giáp xã Vũ Minh; Phía Đông: giáp xã Hoàng Tung và xã Bình Dương Huyện Hòa An; Phía Nam: giáp xã Hoa Thám và xã Bình Dương. Với tổng diện tích tự nhiên là 5.366,34 ha . Phần lớn diện tích chủ yếu là đồi núi, diện tích canh tác gieo trồng cây hàng năm chủ yếu tập chung sản xuất vào mùa mưa. Vì điều kiện tự nhiên trên địa bàn có hệ thống sông, suối nhỏ, lượng nước khan hiếm vào mùa khô do vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội của nhân dân trên địa bàn xã.

Về khí hậu: xã Minh Tâm có 4 mùa nhưng do biến đổi khí hậu nên hàng năm cũng bị ảnh hưởng thời tiết cục bộ như rét đậm rét hại kéo dài, hạn hán ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất nông lâm nghiệp và đời sống của nhân dân.

Xã Minh Tâm có 12 xóm hành chính với tổng số 1.041 hộ với 4.381 nhân khẩu, bao gồm 5 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Trong đó:

Dân tộc Tày có: 755 hộ = 72,52%